เปิดคุณสมบัติสุดเด่นของ “เอ็นดอมเบเล่” ที่แมนยูฯ ต้องการ

09/02/2019 Admin

กลายเป็นหนึ่งในนักเตะที่ตกเป็นข่าวว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องการตัวในตอนนี้ สำหรับ ต็องกีย์ เอ็นดอมเบเล่ กองกลางชาวฝรั่งเศสของ โอลิมปิก ลียง โดยที่ เลอ10 สปอร์ต สื่อกีฬาของเมืองน้ำหอมออกมาบอกว่า “ปีศาจแดง” ติดต่อกับทีมงานของเจ้าตัวแล้ว

สาเหตุที่ แมนฯ ยูไนเต็ด มีข่าวกับ เอ็นดอมเบเล่ ก็เป็นเพราะเจ้าตัวทำผลงานได้ยอดเยี่ยมสุดๆ กับบทบาทมิดฟิลด์ตัวรับ ทั้งที่เพิ่งมีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอคุณสมบัติเด่นๆ บางด้านของเขาให้ได้รู้กัน เผื่อว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็น เอ็นดอมเบเล่ ในสีเสื้อของ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็ได้

– เข้าสกัดบอลได้โดดเด่น
คนเป็นกองกลางตัวรับที่ดีต้องเข้าสกัดได้แม่นยำ โดยนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายบุกเข้าไปทำประตูได้แล้วนั้น มันยังทำให้ทีมของตัวเองอยู่ในจุดที่ดีสำหรับการเล่นเกมบุกด้วย

ถ้าเป็นในด้านนี้ก็ต้องบอกว่า เอ็นดอมเบเล่ สอบผ่านแบบไร้ข้อกังขา โดยฤดูกาลก่อนเขาเข้าสกัดได้แม่นยำถึง 1.9 ครั้งต่อเกม เท่ากับผลงานในซีซั่นที่แล้วของ เนมานย่า มาติช มิดฟิลด์เลือดเซิร์บของ แมนฯ ยูไนเต็ด เป๊ะ ซึ่งการเข้าสกัดได้เท่ากับกองกลางที่ว่ากันว่าดีที่สุดของ แมนฯ ยูไนเต็ด เมื่อฤดูกาลก่อน ก็ถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพของ เอ็นดอมเบเล่ ได้ดีมากๆ

ขณะที่ในฤดูกาลนี้ เอ็นดอมเบเล่ ก็พัฒนด้านนี้ได้ดีขึ้น เพราะเขาเข้าสกัดได้แม่นยำ 2 ครั้งต่อเกม แน่นอนว่าเจ้าตัวอาจจะไม่ได้การันตีการเป็นตัวจริงในทันที แต่การได้เขามาร่วมทีมก็จะเป็นการเพิ่มตัวเลือกในตำแหน่งนี้ที่ดีของ แมนฯ ยูไนเต็ด เลยทีเดียว

– ด่านดักสุดแข็งแกร่ง
อีกหนึ่งในคุณสมบัติที่ดีของกองกลางตัวรับคือต้องไม่ให้คู่แข่งผ่านไปได้ง่ายๆ ซึ่งตลอดทั้งฤดูกาลที่แล้ว เอ็นดอมเบเล่ ก็โดนคู่แข่งลากเลื้อยผ่านไปได้น้อยพอตัว ด้วยค่าเฉลี่ยเพียง 0.9 ครั้งต่อเกมเท่านั้น

ถ้าเทียบเฉพาะผลงานในฤดูกาลที่แล้วนั้น ตรงจุดนี้เขาทำได้ดีกว่า มาติช เยอะมาก เพราะซีซั่นก่อน มาติช โดนกระชากบอลผ่านไป 1.3 ครั้งต่อเกม ขณะที่ถ้าให้เปรียบเทียบผลงานตรงจุดนี้ในฤดูกาล 2018-19 เอ็นดอมเบเล่ ก็ยังทำได้ดีกว่า เพราะซีซั่นนี้เขาโดนกระชากผ่านไป 1 ครั้งต่อเกม ส่วนของ มาติช อยู่ที่นัดละ 1.1 ครั้ง

การช่วยดักคู่แข่งได้แบบนี้มันทำให้กองหลังของ ลียง เล่นได้ง่าย และมันก็ทำให้เกมรับของพวกเขาเสียประตูน้อยไปด้วย โดยตลอดทั้งซีซั่นที่แล้ว รวมถึงในฤดูกาลนี้ ลียง ก็เสียประตูน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 เป็นรองแค่ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง เท่านั้น

– มีส่วนร่วมกับเกมรุกที่ดี
ถึงแม้จะมีตำแหน่งเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ แต่ในด้านเกมรุกแล้ว เอ็นดอมเบเล่ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน โดยตลอดทั้งซีซั่นก่อนเขาทำได้ 6 แอสซิสต์ ขณะที่ฤดูกาลนี้เขาก็ผ่านบอลให้เพื่อนทำประตูได้แล้วถึง 4 ครั้ง

นอกจากนี้ ฤดูกาลที่แล้วเขาก็ผ่านบอลในจังหวะสำคัญๆ ได้ 1.4 หนต่อนัด ขณะที่ซีซั่นนี้ทำไป 1.1 หนต่อเกม ขณะที่ถ้านับด้านเปอร์เซ็นต์การผ่านบอลสำเร็จนั้น ฤดูกาลที่แล้วผลงานในด้านนี้ของเขาอยู่ที่ 89.4 เปอร์เซนต์ ขณะที่ซีซั่นนี้อยู่ที่ 88.7 ครั้ง

ผลงานด้านเกมบุกทั้งหมดที่กล่าวในข้อนี้ของ เอ็นดอมเบเล่ ดีกว่าที่ มาติช ทำได้ทั้ง 2 ฤดูกาล นอกจากนี้ ถ้าเอาผลงานในซีซั่นนี้ของ เอ็นดอมเบเล่ มาเทียบกับ อันเดร์ เอร์เรร่า หนึ่งในมิดฟิลด์ตัวหลักในตอนนี้ของ แมนฯ ยูไนเต็ด แล้วล่ะก็ มันก็ต้องบอกว่าดาวเตะชาวฝรั่งเศสทำได้เหนือกว่า เอร์เรร่า ในทุกด้านที่กล่าวในข้อนี้เหมือนกัน

ด้วยความที่มีคุณภาพดีขนาดนี้ และยังมีอายุเพียง 22 ปีด้วย ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ แมนฯ ยูไนเต็ด จะพยายามตามจีบเขาไปร่วมทีมให้ได้ในช่วงซัมเมอร์นี้

 

 

แหล่งข่าว : สยามปอร์ต

 

 

Tags : , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Leave Comment